Các bước lập kế hoạch tài chính đối với doanh nghiệp

Kế hoạch tài chính giúp một doanh nghiệp xác định mục tiêu tài chính hiệu quả và đặt ra các kế hoạch cụ thể để đạt được. Nó giúp doanh nghiệp biết được những gì mình muốn đạt được và làm thế nào để đi đến đó một cách thông minh và dễ dàng. Bài viết dưới đây FISA FINANCE sẽ giới thiệu các bước lập kế hoạch tài chính đối với các doanh nghiệp vô cùng hữu ích

Lập kế hoạch tài chính là gì

Lập kế hoạch tài chính là quá trình chiến lược xác định các mục tiêu tài chính của cá nhân hoặc doanh nghiệp và tạo ra một lộ trình để đạt được những mục tiêu đó thông qua việc quản lý thông minh thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư.

Bắt đầu từ việc đánh giá tổng thể về tình hình tài chính của cá nhân hoặc tổ chức cùng những kỳ vọng về tương lai, người hoạch định tài chính đóng vai trò quan trọng. Với kế hoạch tài chính toàn diện, quyết định tài chính thông minh có thể được đưa ra, giúp thúc đẩy việc đạt được các mục tiêu một cách hiệu quả.

Theo thời gian, kế hoạch tài chính có thể được phân chia thành kế hoạch ngắn hạn (1 đến 3 năm), kế hoạch trung hạn (3 đến 5 năm) và kế hoạch dài hạn (5 đến 10 năm hoặc thậm chí lâu dài).

5 bước lập kế hoạch tài chính đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ? 

Bước 1: Xác định mục tiêu tài chính 

Kế hoạch là trụ cột không thể thiếu trong việc quản lý tài chính. Doanh nghiệp cần đầu tư thời gian và nỗ lực nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi bắt đầu lập kế hoạch. Trước khi bắt đầu kế hoạch tài chính, người lãnh đạo cần xác định rõ mục tiêu tài chính của doanh nghiệp. Điều này bao gồm việc thiết lập những mục tiêu cụ thể về lợi nhuận, doanh thu, tăng trưởng hoặc lợi tức đầu tư. Mục tiêu tài chính sẽ là trục hướng cho toàn bộ quá trình lập kế hoạch và quản lý tài chính.

Yếu Tố Tài Chính Được Ưu Tiên

Yếu tố tài chính đứng đầu là những yếu tố quan trọng cho doanh nghiệp.

Ví dụ: Mục tiêu tài chính của một công ty công nghệ có thể là đạt tăng trưởng 25% về doanh thu trong năm tới thông qua việc mở rộng thị trường và phát triển sản phẩm mới.

Thêm vào đó, nhà quản trị không nên bỏ qua bất kỳ thông tin nào liên quan đến tài chính, mà thay vào đó, họ nên chuẩn bị và nghiên cứu mọi khía cạnh của thị trường để không bị bất ngờ trước những biến động và đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Bước 2: Xác Định Nhu Cầu Cho Kế Hoạch Tài Chính Của Doanh Nghiệp

Việc xác định rõ ràng nhu cầu tài chính đóng vai trò quan trọng trong việc xác định hướng phát triển của doanh nghiệp. Một nhà quản trị thông minh thường ưu tiên các mục tiêu quan trọng và đề xuất những bước đi phù hợp. Do đó, việc xác định nhu cầu tài chính thông qua việc trả lời các câu hỏi về mục tiêu đầu tư, ngân sách, loại hình đầu tư,… sẽ hướng dẫn bạn đến những quyết định hợp lý trong bước tiếp theo.

Bước 3: Thu Thập Dữ Liệu

Sau khi xác định nhu cầu, việc thu thập dữ liệu tài chính của doanh nghiệp là quan trọng. Bước này, việc hỗ trợ từ các chuyên gia giúp bạn thu thập dữ liệu chính xác và nhanh chóng nhất. Các dữ liệu cần thu thập ở giai đoạn này bao gồm tài sản, quỹ hưu trí, trách nhiệm pháp lý, chính sách bảo hiểm,…

Bước 4: Xây dựng và triển khai Kế Hoạch Tài Chính Của Doanh Nghiệp

Phát triển, tức là phân tích và chi tiết hóa từng mục tiêu lớn trong kế hoạch. Tại giai đoạn này, bạn có thể đưa ra nhiều phương án khác nhau và đánh giá các ưu nhược điểm, sau đó thảo luận và chọn lựa phương án tối ưu nhất. Các tiêu chí đánh giá phương án lựa chọn bao gồm việc tối ưu hóa lợi ích cho người lao động và lợi nhuận cho doanh nghiệp cùng các vấn đề pháp lý, bảo hiểm xã hội, thuế,…

Bước này quan trọng trong việc xây dựng kế hoạch. Ở đây, các vấn đề như thuế, bảo hiểm, vấn đề nghỉ hưu,.. cần được quan tâm. Đồng thời, việc xây dựng kế hoạch tỉ mỉ, chuyên nghiệp với những ý tưởng hoàn hảo có thể mở ra cơ hội hợp tác mới.

Bước 5: Theo dõi, đánh giá hiệu quả sau khi triển khai kế hoạch

Cuối cùng, thường xuyên giám sát và đánh giá kế hoạch tài chính là yếu tố quan trọng để đảm bảo tối đa hiệu quả. Trong giai đoạn này, việc so sánh số liệu thực tế và dự kiến, phân tích hiệu suất tài chính, cùng việc đánh giá rủi ro và cơ hội mới là những hoạt động quan trọng. Từ đó, điều chỉnh kế hoạch theo nhu cầu và điều kiện mới giúp duy trì tính linh hoạt và sự phù hợp của kế hoạch tài chính trong bối cảnh môi trường kinh doanh thay đổi không ngừng.

Phát triển, tức là phân tích và chi tiết hóa từng mục tiêu lớn trong kế hoạch. Tại giai đoạn này, bạn có thể đưa ra nhiều phương án khác nhau và đánh giá các ưu nhược điểm, sau đó thảo luận và chọn lựa phương án tối ưu nhất. Các tiêu chí đánh giá phương án lựa chọn bao gồm việc tối ưu hóa lợi ích cho người lao động và lợi nhuận cho doanh nghiệp cùng các vấn đề pháp lý, bảo hiểm xã hội, thuế,…

Hãy để FISA FINANCE là đối tác đáng tin cậy của bạn trong hành trình đầu tư. Đừng bỏ lỡ cơ hội tích lũy vững chắc và an toàn với sản phẩm đầu tư hàng đầu của chúng tôi. Đăng ký ngay để mở ra những cánh cửa mới cho tài chính của bạn!

Liên hệ ngay 024 3669 3883 để biết thêm thông tin chi tiết.

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram

Tin liên quan