Phát triển cho vay ngang hàng thúc đẩy tài chính toàn diện

Phát triển cho vay ngang hàng thúc đẩy tài chính toàn diện và giúp các doanh nghiệp tiếp cận vốn dễ dàng. Hãy cùng Fisa Finance tìm hiểu qua bài viết

Phát triển cho vay ngang hàng đang phổ biến

Trong bài phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Phạm Minh Tú – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, đã chia sẻ về quá trình chuyển đổi số nhanh chóng của Việt Nam. Chính phủ đã đề ra chiến lược chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực kinh tế, và ngân hàng được coi là một trong những lĩnh vực tiên phong trong tiến trình này.

Ông Tú cũng nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động cho vay ngang hàng tại Việt Nam, điều này đã đặt ra nhiều thách thức và câu hỏi đối với cơ quan quản lý, ngân hàng thương mại, và các doanh nghiệp Fintech.

  1. Bùi Tín Nghị, nguyên Giám đốc Học viện Ngân hàng, giới thiệu kết quả nghiên cứu với đề tài về thông tin, cho vay ngang hàng. Theo ông, mô hình này được xây dựng trên nền tảng ứng dụng công nghệ số, kết nối trực tiếp người đi vay và người cho vay mà không cần sự trung gian của tổ chức tài chính.

Hoạt động như phê duyệt khoản vay, giải ngân, và trả nợ được thực hiện trực tuyến trên các nền tảng của các công ty P2P lending, sử dụng các hệ thống số hóa và bảng ghi điện tử. Các công ty P2P lending không áp dụng chênh lệch lãi suất giữa huy động vốn và cho vay như ngân hàng, thay vào đó, họ tạo lợi nhuận từ phí quản lý, xếp hạng tín dụng, và đăng ký tài khoản.

Kết quả khảo sát cũng chỉ ra rằng hoạt động cho vay ngang hàng đã phát triển mạnh trên thế giới và tại Việt Nam, với hơn 100 công ty tham gia và quy mô không ngừng tăng lên. Đồng thời, P2P lending đóng vai trò quan trọng trong việc tạo thêm kênh tiếp cận nguồn lực tài chính, thúc đẩy tài chính toàn diện quốc gia và hỗ trợ phổ cập tài chính.

Xem thêm bài viết khác: P2P LENDING- Lựa chọn đột phá đầy tiềm năng

Cho vay ngang hàng - Phương thức tiếp cận vốn mới cho doanh nghiệp nhỏ và  vừa trong tương lai

Hoàn thiện hành lang pháp lý nhanh chóng

Theo nhóm nghiên cứu, mặc dù hoạt động cho vay ngang hàng đang phát triển mạnh mẽ, nhưng Việt Nam hiện vẫn chưa có quy định pháp luật cụ thể từ cơ quan quản lý liên quan để tạo ra một khung pháp lý cho hoạt động này. Có một số luật có liên quan, nhưng chúng đang nằm rải rác và không có sự quản lý tập trung.

Mặt khác, lĩnh vực P2P lending đang phát triển nhanh, đặt ra thách thức khiến nhiều quy định pháp luật hiện hành không còn phù hợp với loại hình dịch vụ dựa trên công nghệ và dữ liệu. Các doanh nghiệp Fintech đang gặp khó khăn và lúng túng khi triển khai các giải pháp hay cung ứng sản phẩm mới dựa trên ứng dụng công nghệ mạnh mẽ và phân tích dữ liệu.

Hiện nay, nhu cầu thực hiện và áp dụng các giải pháp trong hoạt động P2P lending rất lớn, nhưng triển khai bị hạn chế do quy định pháp luật không đồng bộ, rõ ràng và chi tiết. Thiếu khung pháp lý điều chỉnh, hướng dẫn pháp lý rõ ràng hoặc hoạt động trong “vùng xám” có thể gây ra những rủi ro lớn không chỉ đối với cơ quan quản lý mà còn đối với doanh nghiệp, khách hàng và xã hội nói chung.

Do đó, nhóm nghiên cứu đề xuất cần xây dựng cơ chế quản lý thí điểm có kiểm soát cho lĩnh vực P2P lending để tạo môi trường cho các công ty Fintech triển khai hoạt động, sản phẩm và dịch vụ mới trong điều kiện chưa có quy định pháp lý chính thức. Đồng thời, P2P lending cần được quy định bằng cách rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật có liên quan, hoặc xây dựng và ban hành các quy định mới để điều chỉnh hoạt động này.

Trong thời kỳ chưa có quy định trực tiếp cho P2P lending, NHNN được đề xuất phối hợp với các bộ, ngành liên quan để xây dựng Nghị định của Chính phủ về cơ chế thử nghiệm hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng, trong đó P2P lending là một lĩnh vực cụ thể, và đưa ra các quy định cụ thể.

Top 5 nền tảng cho vay ngang hàng doanh nghiệp và hộ kinh doanh hàng đầu  Việt Nam

Đối với tổ chức tín dụng, họ cần tìm hiểu rõ rủi ro từ P2P lending để hướng dẫn nội bộ về các rủi ro tiềm ẩn, bao gồm cả rủi ro pháp lý, trong khi ký kết và thực hiện các thỏa thuận hợp tác với các công ty P2P lending. Điều này giúp đảm bảo rằng các hợp đồng được thực hiện đúng quy định pháp luật, không ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức tín dụng và an toàn của hệ thống ngân hàng.

Hãy để FISA FINANCE là đối tác đáng tin cậy của bạn trong hành trình đầu tư. Đừng bỏ lỡ cơ hội tích lũy vững chắc và an toàn với sản phẩm đầu tư hàng đầu của chúng tôi. Đăng ký ngay để mở ra những cánh cửa mới cho tài chính của bạn! 

Liên hệ ngay 024 3669 3883 để biết thêm thông tin chi tiết.

 

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram

Tin liên quan