Kỹ năng quản lý tài chính dành cho tân sinh viên hiệu quả

Quản lý tài chính là một trong những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, nhất là đối với những bạn sinh viên mới bước chân lên giảng đường đại học. Vì vậy kỹ năng quản lý tài chính dành cho tân sinh viên thực sự quan trọng. Cùng FISA FINANCE tìm hiểu qua bài viết dưới đây 

Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý tài chính dành cho tân sinh viên

Là sinh viên, việc chi trả tiền cho thuê trọ, tiền điện nước, sách vở, và sinh hoạt cá nhân là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, đa phần sinh viên hiện nay chưa tích cóp đủ kinh nghiệm trong việc quản lý tài chính, thường thiếu thói quen tiết kiệm và đôi khi tiêu xài không kiểm soát, gây ra tình trạng nợ nần hoặc tình trạng thiếu tiền khi cần. Bằng cách học và áp dụng kỹ năng quản lý tài chính, sinh viên có thể giảm bớt vấn đề nợ nần và áp lực về tài chính. Ngoài ra, việc quản lý tài chính cũng đồng nghĩa với việc hình thành thói quen tiết kiệm để dành cho những chi tiêu cần thiết trong những tình huống khẩn cấp. Nhờ đó, sinh viên có thể đảm bảo cuộc sống ổn định và an toàn về mặt tài chính một cách dễ dàng hơn. 

Xem thêm bài viết khác: Bật mí một số cách tiết kiệm hiệu quả 

5 tips quản lý tài chính dành cho tân sinh viên hiệu quả 

Xây dựng mục tiêu tài chính

Xác định rõ mục tiêu sử dụng cho từng khoản tiền là rất quan trọng. Tiền có thể được sử dụng để duy trì cuộc sống cá nhân, đầu tư, tích lũy, chi trả cho những tình huống khẩn cấp, hoặc giải trí như đi chơi với bạn bè, thưởng thức cafe, v.v. Khi chúng ta có mục tiêu cụ thể cho từng khoản tiền, quản lý tài chính trở nên dễ dàng hơn và tránh được việc chi tiêu không kiểm soát cho những nhu cầu không cần thiết.

Chia nhỏ các khoản chi tiêu theo từng mục 

Đa phần sinh viên ngày nay thường không có thói quen phân chia nhỏ các khoản chi tiêu của mình trong một tháng để phục vụ cho các mục đích khác nhau. Điều này dẫn đến việc không có sự dự trữ tiền cho những tình huống khẩn cấp. Do đó, việc thực hiện phương pháp chia nhỏ, mặc dù có vẻ đơn giản, nhưng lại ít được nhiều người thực hiện. Hãy tách thu nhập của bạn thành 3 phần nhỏ: một phần cho những chi tiêu cần thiết (tiền trọ, học phí, ăn uống, sinh hoạt…), một phần để tiết kiệm và một phần dành cho các hoạt động khác (đầu tư, giải trí…) để quản lý chi tiêu một cách hợp lý hơn nhé!

Tạo thêm các nguồn thu nhập 

Một nguyên tắc đơn giản trong việc cân đối tài chính cá nhân là tăng cường phần thu nhập. Dành cho sinh viên đại học, có nhiều công việc làm thêm part-time hoặc thậm chí là full-time có mức thu nhập khá hấp dẫn từ năm nhất, như:

Gia sư.

Nhân viên thu ngân.

Nhân viên lễ tân, phục vụ quán cafe, trà sữa.

Nhân viên nghiên cứu thị trường.

Nhân viên nhập liệu.

Tài xế công nghệ, shipper.

Người mẫu ảnh, PG.

Tuy nhiên, trước khi quyết định làm thêm, bạn nên xây dựng một chiến lược để tìm kiếm và ứng tuyển vào những công việc có mức thu nhập cao hoặc có cơ hội phát triển kỹ năng liên quan đến lĩnh vực bạn đang theo học. Kinh nghiệm thực tế từ công việc làm thêm sẽ đóng góp vào việc nâng cao giá trị cá nhân của bạn sau khi tốt nghiệp đại học.

Mua sắm thông minh 

Trong thời đại Công nghệ 4.0, quá trình mua bán trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết chỉ cần một cú click chuột. Sàn thương mại điện tử cùng các nhãn hàng và cửa hàng tiện lợi thường mang đến nhiều ưu đãi và khuyến mãi, đặc biệt hấp dẫn đối với học sinh và sinh viên. Vậy nên, hãy nâng cao kỹ năng săn sale của bạn và tận dụng chi tiêu một cách tối đa!

Các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo không chỉ là nơi để mua sắm, mà còn là cơ hội để săn những chương trình giảm giá cho đủ loại dụng cụ và đồ đạc gia đình. Việc sử dụng ví điện tử và ứng dụng đặt hàng cũng là một cách để bạn tiết kiệm 10-15% chi phí cho ăn uống và giải trí.

Ví dụ, Shopee thường xuyên tổ chức các chương trình giảm giá hấp dẫn.

Tránh các khoản vay không cần thiết

Chi tiêu đúng mực là quy tắc quan trọng, chỉ nên tiêu tiền cho những mục đã được ghi trong danh mục chi tiêu hàng tháng. Trước khi quyết định mua sắm những đồ dùng nằm ngoài danh mục, hãy tham khảo ý kiến của bạn bè và người thân để đảm bảo sự cân nhắc và tránh tiêu xài không cần thiết.

Vay mượn chỉ khi cần thiết, và đặc biệt là nên hạn chế việc vay mượn từ người thân quen. Tiền vay mượn không phải là loại thu nhập và cần được xem xét kỹ lưỡng. Chỉ nên sử dụng khoản vay mượn để chi tiêu cho những khoản thuộc danh mục “Chi tiêu thường xuyên.”

Tránh sử dụng các dịch vụ thẻ tín dụng nếu bạn chưa tìm hiểu đầy đủ về các chi phí, lãi suất, và phí giao dịch liên quan. Việc hiểu rõ về các chi phí này giúp bạn tránh bị đánh giá lãi suất cao và phí không mong muốn.

Một số thông tin bổ ích về những kỹ nằng quản lý tài chính dành cho tân sinh viên mà FISA FINANCE đã đề cập bài viết trên. Hy vọng các bạn tân sinh viên khi mới bước lên môi trường đại học sẽ có được cho mình những kỹ năng quản lý tài chính cần thiết hiệu quả 

Liên hệ ngay 024 3669 3883 để biết thêm thông tin chi tiết.

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram

Tin liên quan