Hướng dẫn cách kiểm tra nợ xấu cá nhân online bằng CMND/CCCD nhanh nhất

Việc có những khoản nợ xấu ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề vay vốn ngân hàng khi bạn muốn buôn bán, kinh doanh. Việc kiểm tra thường xuyên nợ xấu là vô cùng quan trọng. FISA FINANCE sẽ Hướng dẫn bạn những cách kiểm tra nợ xấu cá nhân online bằng CMND/CCCD nhanh nhất thông qua bài viết dưới đây

Tại sao bạn cần kiểm tra nợ xấu ?

Nợ xấu thường được định nghĩa là các khoản nợ mà người vay không thể trả đúng hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng. Khi quá thời hạn thanh toán, thường là trên 90 ngày, nợ này được xem là nợ xấu.

Những khoản nợ này khiến người vay bị ghi nhận vào danh sách khách hàng nợ xấu tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam – CIC. Điều này ảnh hưởng đến khả năng vay vốn tín dụng của cá nhân hay doanh nghiệp. Hậu quả lan rộng đến hoạt động kinh doanh và kế hoạch đầu tư của họ.

Việc kiểm tra tình trạng nợ xấu giúp người vay biết có bị xếp vào danh sách này hay không, từ đó có biện pháp giải quyết kịp thời.

Đồng thời, khi bị nợ xấu, người vay có thể kiểm tra chi tiết về khoản nợ cũng như thời hạn thanh toán để có phương án xử lý.

3 cách kiểm tra nợ xấu nhanh chóng

Kiểm tra nợ xấu trên website CIC

Đây là quy trình chi tiết để tra cứu thông tin nợ xấu trên hệ thống CIC:

Bước 1: Truy cập trang web của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) qua đường link: https://cic.gov.vn/#/register

Bước 2: Đăng ký tài khoản theo hướng dẫn và cung cấp các thông tin cá nhân bao gồm:

  • Họ tên
  • Ngày tháng năm sinh
  • Số điện thoại
  • Thông tin CMND/CCCD

Ngoài ra, bạn cần cung cấp 3 bức ảnh của CMND/CCCD, bao gồm mặt trước, mặt sau và ảnh chân dung.

Lưu ý: Đừng để trống các mục có đánh dấu (*).

Bước 3: Nhập mã OTP (One-Time Password – Mật khẩu một lần) được gửi về số điện thoại đã đăng ký và nhấn “Tiếp tục”.

Bước 4: Hoàn thành việc đăng ký, sau đó, sau khoảng 1 ngày, hệ thống CIC sẽ gọi điện để xác minh thông tin. Kết quả xác minh sẽ được gửi qua email.

Bước 5: Khi thông tin đã được xác minh, đăng nhập vào trang web và chọn “Khai thác báo cáo” để kiểm tra thông tin về nợ xấu trên hệ thống CIC của bạn.

Nhớ là tuân thủ đúng các hướng dẫn và cung cấp thông tin chính xác để đảm bảo quá trình xác minh và tra cứu thông tin nợ xấu diễn ra một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Kiểm tra nợ xấu thông qua ứng dụng CIC trên điện thoại 

Để tra cứu thông tin nợ xấu thông qua ứng dụng CIC trên điện thoại di động, bạn có thể tuân theo các bước sau:

Bước 1: Tùy theo loại điện thoại bạn sử dụng:

  • Đối với điện thoại Android: Tải ứng dụng “CIC Credit Connect – Kết nối nhu cầu vay”.
  • Đối với điện thoại iOS: Tải ứng dụng “iCIC NATIONAL CREDIT INFORMATION CENTRE OF VIETNAM”.

Sau đó, chọn “Đăng ký” nếu bạn chưa có tài khoản. Nếu đã có tài khoản, sử dụng “Đăng nhập”.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin yêu cầu trên màn hình đăng ký, bao gồm họ và tên, số điện thoại, và cung cấp ảnh chụp CMND/CCCD.

Bước 3: Chờ kiểm tra và phê duyệt từ hệ thống, thời gian này có thể mất từ 1 đến 3 ngày (trừ cuối tuần và ngày lễ).

Bước 4: Sau khi được phê duyệt, truy cập vào ứng dụng, chọn mục “Khai thác báo cáo”. Nhập mã OTP (One-Time Password) được gửi về điện thoại để xác thực. Sau đó, chọn “Xem báo cáo” để biết thông tin về nợ xấu của mình.

Lưu ý rằng, việc cung cấp thông tin chính xác và theo đúng hướng dẫn sẽ giúp quá trình kiểm tra thông tin nhanh chóng và chính xác hơn.

Kiểm tra nợ xấu cá nhân online tại ngân hàng bằng CMND/CCCD

khách hàng phải đến trực tiếp tại tổ chức tín dụng, thường là ngân hàng, để kiểm tra thông tin về nợ xấu. Các bước cơ bản để thực hiện quy trình này bao gồm:

Bước 1: Cung cấp Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân cho nhân viên của tổ chức tín dụng, thường là ngân hàng, khi làm thủ tục vay tín dụng.

Bước 2: Tổ chức tín dụng sẽ tiến hành kiểm tra thông tin của khách hàng trong hệ thống của mình để xác định liệu khách hàng có bị nợ xấu tại ngân hàng hay không. Họ sẽ thông báo kết quả của việc kiểm tra này cho khách hàng.

Quy trình này đơn giản hơn, tuy nhiên, khách hàng cần đến trực tiếp tại tổ chức tín dụng để thực hiện và nhận thông tin chi tiết hơn về tình trạng nợ xấu của mình.

Muốn tiến hành xóa nợ xấu, phải làm thế nào?

Nợ xấu dưới 10 triệu đồng:

  • Hoàn tất thanh toán các khoản nợ có giá trị nhỏ hơn 10 triệu để tránh ảnh hưởng đến lịch sử nợ xấu.

Nợ xấu trên 10 triệu đồng:

  • Tất toán gốc và lãi của khoản nợ xấu. Sau khi thanh toán, yêu cầu ngân hàng cung cấp xác nhận về việc thanh toán để cải thiện điểm CIC.

Khi nợ xấu đã được thanh toán hoàn toàn trong vòng 12 tháng, lịch sử tín dụng có thể cải thiện, hỗ trợ người vay đáp ứng điều kiện cho vay tốt hơn tại ngân hàng.

Nợ xấu lớn và thời hạn thanh toán:

  • Đối với khoản nợ lớn, thời hạn thanh toán có thể kéo dài tới 5 năm. Sau khi hoàn tất thanh toán, hệ thống tiếp tục ghi nhận lịch sử tín dụng và đánh giá điểm tín dụng. Điểm tín dụng cải thiện có thể cung cấp cơ hội vay vốn tốt hơn từ ngân hàng dựa trên điểm đánh giá này.

Bài viết trên đây. FISA FINANCE đã Hướng dẫn cách kiểm tra nợ xấu cá nhân online bằng CMND/CCCD nhanh nhất năm 2023 dành cho bạn. Từ đó mọi người sẽ có thêm những thông tin bổ ích với những vấn đề liên quan đến nợ xấu và tài chính

 

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram

Tin liên quan