Giải pháp tăng trưởng kinh tế đột phá trong năm 2024

Kinh tế Việt Nam trong năm 2023 là một năm rất khó khăn đối với mọi nhà, mọi doanh nghiệp. Hãy để FISA FINANCE tổng hợp các thông tin từ những chuyên gia hàng đầu trong ngành đề xuất giải pháp tăng trưởng kinh tế đột phá trong năm 2024 sẽ diễn ra như thế nào

Nỗ lực vượt khó, tăng trưởng GDP quý sau cao hơn quý trước

Theo TS. Nguyễn Hữu Thọ từ Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, những vấn đề như thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang trầm lắng, số lượng doanh nghiệp phát hành trái phiếu giảm mạnh, hay tình trạng thừa thắng ở các phân khúc cao nhưng thiếu hàng ở các phân khúc thấp đều đang ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2023.

Hoạt động xuất nhập khẩu vẫn phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong khi tăng trưởng GDP, mặc dù cao hơn dự báo (đạt 5.19%), nhưng vẫn chưa đạt mục tiêu 6.5% đặt ra, gây ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển kinh tế cho giai đoạn đến năm 2025 và 2030.

Ngoài những yếu tố bên ngoài như tình hình địa chính trị thế giới phức tạp, giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, và lạm phát, kinh tế Việt Nam còn phải đối mặt với những khó khăn nội tại như công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế còn hạn chế.

Kinh tế Việt Nam – Wikipedia tiếng Việt

Đánh giá từ Trần Hồng Minh, Viện trưởng CIEM, năm 2023 tiếp tục đối diện với tác động tiêu cực của dịch COVID-19 và căng thẳng địa chính trị, tạo ra những khó khăn lớn cho kinh tế Việt Nam.

Ramla Khalidi, trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, cũng nhận định năm 2023 đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt với các nền kinh tế trên thế giới.

Trong bối cảnh này, Chính phủ đã nỗ lực để giảm bớt những khó khăn này và kiểm soát lạm phát, và kết quả là tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý sau cao hơn so với quý trước. Các chỉ tiêu về đầu tư công và thu hút FDI cũng đạt mức tốt trong 11 tháng với sự tăng cao so với cùng kỳ năm 2022.

Tính chung 11 tháng năm 2023 đã giải ngân 461 nghìn tỷ đồng, cao hơn 6,7% và cao hơn 122,6 nghìn tỷ đồng về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2022.

Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 11 tháng ước đạt 28,8 tỷ USD vốn đăng ký, trong đó vốn thực hiện đạt 20,2 tỷ USD. Đây là mức vốn thực hiện cao nhất trong vòng 5 năm qua. Cùng với đó, Việt Nam cũng kiểm soát lạm phát tốt, nằm trong kế hoạch điều hành Nghị quyết 01 của Chính phủ với 4,5%.

Tăng trưởng kinh tế cũng theo hướng quý sau cao hơn quý trước, ước tăng trưởng GDP quý IV/2023 đạt 7,72%, cao hơn mức tăng trưởng quý III/2023 là 5,23%; quý II/2023 là 4,05% và quý I/2023 là 3,28%.

Các kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2024 các chuyên gia đề xuất

Theo TS. Nguyễn Hữu Thọ từ Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng cho năm 2024, với mức cao nhất là 6,5% và mức thấp nhất là 5,5%. Các ước tính này gần kề với các dự báo mới nhất từ các tổ chức tài chính quốc tế (WB: 5,5%; IMF: 5,8%; ADB: 6%).

Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra sự chậm lại của các thành phố đầu tàu truyền thống như TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội, và xuất hiện một số đầu tàu mới nhưng chưa thực sự mạnh mẽ như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa.

Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhóm nghiên cứu đề xuất tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, và tập trung nhiều hơn vào các động lực tăng trưởng. Đồng thời, cần thúc đẩy cải thiện thể chế và môi trường kinh doanh, phát triển cơ sở hạ tầng, hỗ trợ các chủ thể sản xuất và kinh doanh, và khuyến khích phát triển thị trường hàng hóa và dịch vụ.

OVC - Kinh tế Việt Nam: Nắm bắt cơ hội mới

Theo các chuyên gia, để vượt qua những khó khăn nội tại và khách quan, Việt Nam cần nỗ lực với các chính sách, chiến lược kinh tế hợp lý, tận dụng lợi thế từ Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để vượt qua thách thức mới.

Ramla Khalidi, trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, nhấn mạnh rằng để phục hồi kinh tế mạnh mẽ vào năm 2024, Việt Nam cần linh hoạt trong việc giải quyết các thách thức hiện tại. Cô cũng nhấn mạnh việc sáng tạo và chuyển dịch năng lượng đang mở ra cơ hội mới cho xuất khẩu và phát triển.

Bên cạnh đó, việc thu hút đầu tư và sử dụng công nghệ tiên tiến như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo được xem là cách để nâng cao vị thế kinh tế của Việt Nam và vượt qua bẫy thu nhập trung bình.

Trên đây là những thông tin được FISA FINANCE cập nhật mới nhất về tình hình kinh tế Việt Nam trong năm 2023 và giải pháp tăng trưởng trong năm tiếp theo. 

Liên hệ ngay 024 3669 3883 để biết thêm thông tin chi tiết.

 

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram

Tin liên quan