Huy động vốn – Các hộ kinh doanh làm thế nào để khơi thông nguồn vốn?

Hộ kinh doanh tại Việt Nam và câu chuyện nguồn vốn

cac-ho-kinh-doanh-lam-the-nao-de-khoi-thong-nguon-von-1

Các hộ kinh doanh vừa và nhỏ khó huy động vốn tại ngân hàng

Hộ kinh doanh là mô hình phổ biến ở Việt Nam nhờ vào sự đơn giản khi bắt đầu, ít ràng buộc về tổ chức quản lý, phù hợp với nhiều thành phần, lứa tuổi, vùng miền. Nguồn vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh chủ yếu dựa trên năng lực tài chính tự thân, huy động vốn từ người thân, bạn bè nên thường không dồi dào và thiếu ổn định. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động như mở rộng/đổi mới sản xuất, kinh doanh, đổi mới khoa học công nghệ nhằm mở rộng thị trường và nâng cao tính cạnh tranh cho các sản phẩm dịch vụ.

Thực tế, không phải các hộ kinh doanh không muốn mở rộng phát triển, tuy nhiên việc tiếp cận nguồn lực tài chính từ bên ngoài vẫn còn tồn tại nhiều rào cản. Đối với kênh vay vốn ngân hàng, tổ chức tín dụng hay quỹ đầu tư, các thủ tục để chứng minh tài chính, khả năng trả khoản vay đòi hòi nhiều loại giấy tờ phức tạp. Hơn nữa các ngân hàng thường yêu cầu bên đi vay phải có tài sản bảo đảm, một điều mà nhiều hộ kinh doanh không thể đáp ứng được.

Bên cạnh đó, đứng trước cái “vẫy tay” đầy mời gọi của những hứa hẹn về lãi suất thấp, thủ tục nhanh chóng vay không cần tài sản thế chấp, không ít hộ kinh doanh “liều mình” tìm đến “tín dụng đen” để giải quyết kịp thời khó khăn về vốn. Tuy nhiên, không ít trường hợp đã phải chịu những hậu quả không mong muốn. Nhìn vào bài học đó, nhiều hộ kinh doanh đành ngậm ngùi từ bỏ những cơ hội phát triển.

Giải pháp mới từ hô hình P2P Lending

cac-ho-kinh-doanh-lam-the-nao-de-khoi-thong-nguon-von

P2P Lending – Giải pháp huy động vốn thời đại mới cho các hộ kinh doanh 

Như đã phân tích ở trên, các hộ kinh doanh cá thể là loại hình kinh doanh quy mô nhỏ, có tính linh hoạt cao, hiệu quả sử dụng vốn để tạo ra doanh thu thường có thể nhìn thấy trong khoảng thời gian ngắn hơn so với mô hình doanh nghiệp lớn. Vì vậy, kênh dẫn vốn cho hộ kinh doanh cũng cần có những đặc điểm tương đồng mà nhờ đó sẽ thúc đẩy sự phát triển của hộ kinh doanh nói riêng và đóng góp vào tăng tưởng kinh tế nói chung.

Du nhập vào Việt Nam cách đây hơn 4 năm, thị trường P2P Lending đã có những ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển kinh tế của hộ kinh doanh. P2P Lending dùng nền công nghệ số, internet và các công cụ liên lạc hiện đại để kết nối trực tiếp người cho vay và người cần vay mà không thông qua trung gian tài chính.

Xem thêm: Cho vay ngang hàng tại châu Á tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, Singapo tiếp tục dẫn đầu

Điểm mạnh giúp mô hình này nhanh chóng chiếm được “cảm tình” giữa rất nhiều các dịch vụ tài chính nằm ở yếu tố không yêu cầu tài sản thế chấp. Theo đó, chỉ cần xây dựng được hồ sơ huy động vốn đầy đủ thông tin, mức tín nhiệm tốt, hộ kinh doanh hoàn toàn có thể tiếp cận nguồn vốn ban đầu cũng như cơ hội tiếp tục tăng vốn sau này.

Trong hơn 40 công ty đang hoạt động lĩnh vực Fintech, P2P Lending tại Việt Nam, bao gồm cả các công ty từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore…, FISAFINANCE – sàn cho vay doanh nghiệp thuộc Công ty Cổ phần Kết nối Tài chính Việt Nam (VFL) là một trong trong những cái tên nổi bật về mức độ tín nhiệm cũng như khả năng xử lý các khoản vay – đầu tư hiệu quả.

Yếu tố khiến FISAFINANCE có được cảm tình của thị trường chính là sự minh bạch về hình thức kết nối cho vay và công nghệ bộ lọc các tài khoản tham gia. FISAFINANCE cung cấp các giải pháp đơn giản và hiệu quả cho các bên kết hợp cùng hệ thống quản lý rủi ro chặt chẽ: công nghệ kết nối, thu thập và phân tích dữ liệu, công cụ gia tăng kiểm soát rủi ro cho nhà đầu tư và đáp ứng nhu cầu kịp thời cho bên vay vốn. Không chỉ kết nối nhà đầu tư và bên vay vốn, FISAFINANCE cũng đề xuất những mức lãi suất và phí hợp lý cho cả hai bên.

Bên cạnh việc “mai mối” thành công nhiều thương vụ thông qua quá trình sàng lọc, xếp hạng tín dụng nghiêm ngặt, bao gồm các các chỉ số tài chính và phi tài chính, những chuyên gia tài chính hàng đầu của FISAFINANCE còn hỗ trợ tư vấn để hộ kinh doanh khai thác và huy động vốn hiệu quả, đảm bảo thanh toán đúng kỳ hạn để giữ độ tín nhiệm cho những lần vay vốn sau này.

Cơ chế thông thoáng, ứng dụng công nghệ tối đa vào vận hành, FISAFINANCE nói riêng và P2P Lending nói chung sẽ góp phần khơi thông dòng vốn cho kinh tế hộ kinh doanh, góp phần đa dạng thị trường tài chính và nâng cao năng lực nền kinh tế.

Theo Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/cac-ho-kinh-doanh-lam-the-nao-de-khoi-thong-nguon-von-20180504224233408.htm

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram

Tin liên quan